ISRAEL (VÙNG ĐẤT THÁNH)
Banner top

ISRAEL (VÙNG ĐẤT THÁNH)

Israel – đất nước được người ta ví như “vùng đất thánh” luôn là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn tại khu vực Châu Á. à một quốc gia nằm ở khu vực Tây Á, thuộc bờ phía Đông Nam của Địa Trung Hải. Phía Bắc giáp với Liban, phía Đông Bắc giáp Syria, phía Đông giáp Jordan, phía Tây Nam giáp Ai Cập. Nơi đây có diện tích khoảng hơn 22,000 km2, với dân số gần 10 triệu người, trong đó phần lớn là người Do Thái. Israel có một lịch sử gần 4000 năm hình thành và phát triển. Chính vì vậy, ngày nay khi đến với đất nước này, bạn sẽ có cơ hội được khám phá một nền văn hóa vô cùng đặc sắc, đã được đúc kết qua hàng nghìn năm lịch sử. Bên cạnh đó, bạn cũng được chiêm ngưỡng những nhà thờ cổ kính, nguy nga và tráng lệ.

Thành phố Cổ Caesarea

Caesarea là một thành phố cổ nằm cách thủ đô Tel Aviv của Israel 40km về phía Bắc. Thành cổ Caesarea được vua Herod Đại Đế xây dựng trước công nguyên và đặt tên này để tưởng nhớ Hoàng đế La Mã Ceasar Augustus. Người La Mã trong lịch sử đi tới đâu cũng tiến hành xây thành quách, hào, lũy, pháo đài… để đánh dấu chủ quyền lãnh thổ. Họ thiết lập cơ sở hạ tầng hiện đại nhất thời bấy giờ của mình ở mọi nơi. Mời các bạn chiêm ngưỡng một số hình ảnh về thành cổ Caesarea, được ví von như “Tiểu La Mã trong lòng Israel”.

Nazareth

là thủ phủ và thành phố lớn nhất vùng phía bắc Israel, được gọi là thủ đô Ả Rập của Israel vì dân số phần lớn là công dân Israel gốc Ả Rập.[2][3] Trong Tân Ước, thành phố được mô tả là quê hương thời niên thiếu của chúa Giêsu, và như vậy là một trung tâm hành hương của người Kitô giáo, với nhiều nơi thiêng liêng tưởng niệm các biến cố trong Kinh Thánh.

JERUSALEM

là một thành phố ở Trung Đông, nằm trên một cao nguyên thuộc dãy núi Do Thái giữa Địa Trung Hải và Biển Chết. Đây là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới và được coi là một địa điểm linh thiêng đối với ba tôn giáo chính khởi nguồn từ Abraham - Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo.

Theo Kinh thánh, Vua David đã chinh phục thành phố từ người Jebusite và thiết lập nó trở thành thủ đô của vương quốc Israel, và con trai của ông, Vua Solomon, đã chi tiền xây dựng Đền thờ đầu tiên.[note 3] Các học giả hiện đại cho rằng người Do Thái tách ra khỏi các dân tộc và văn hóa Canaan thông qua sự phát triển của một tôn giáo độc quyền - và sau đó là độc thần - tập trung vào El/Yahweh,[14][15][16] một trong những thần của người Canaan cổ đại. Những sự kiện nền tảng này, diễn ra vào buổi bình minh của thiên niên kỷ thứ 1 TCN, cho thấy tầm quan trọng biểu tượng trung tâm của người Do Thái.[17][18] Biệt danh thành phố linh thiêng (עערררר, phiên âm ' ir haqodesh) có lẽ đã được gắn liền với Jerusalem trong thời kỳ hậu lưu đày.[19][20][21] Jerusalem được coi là thành phố Thánh trong Kitô giáo, được bảo tồn trong bản Septuagint [22] mà các Kitô hữu đã nhận là sách riêng của họ,[23] đã được củng cố bởi bản tường thuật Tân Ước về sự đóng đinh của Giêsu ở đó. Trong Hồi giáo Sunni, Jerusalem là thành phố linh thiêng thứ ba, sau Mecca  Medina.[24][25] Theo truyền thống Hồi giáo, vào năm 610 CE, nó đã trở thành qibla đầu tiên, điểm cầu nguyện của người Hồi giáo (salat),[26] và Muhammad thực hiện Hành trình đêm của mình ở đó mười năm sau, lên thiên đàng, nơi ông nói chuyện với Thiên Chúa, theo Kinh Qur'an.[27][28] Kết quả là, mặc dù có diện tích chỉ 0.9km2,[29] Thành phố cổ là nơi có nhiều địa điểm có tầm quan trọng tôn giáo, trong đó có Núi Đền với Bức tường phía Tây, Mái vòm Đá và Nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa, và Nhà thờ Mộ Thánh. Bên ngoài Thành phố cổ có Lăng mộ Vườn.

BETHLEHEM

Bethlehem là nơi sinh của Chúa Giêsu thành Nazareth. Thành phố này có một cộng đồng Kitô hữu thuộc loại lâu đời nhất cư ngụ. Tuy nhiên, trong các năm gần đây cộng đồng này đã giảm bớt do tình trạng di cư, cùng với việc quân Israel chiếm đóng liên tục Bờ Tây, và bức tường ngăn cách thành phố với khu Đông Jerusalem do Israel chiếm đóng đã buộc các Kitô hữu bỏ chạy sang các thành phố Israel lân cận an toàn hơn hoặc ra nước ngoài.[12] Bethlehem cũng là nơi sinh của David và là nơi ông ta đăng quang làm vua Israel.

Bài viết liên quan

Tin nổi bật